4 câu hỏi thường gặp về bảo dưỡng đồng hồ cơ

4 câu hỏi thường gặp về bảo dưỡng đồng hồ cơ

Cũng giống như những loại máy cơ khí khác, sau một thời gian hoạt động đồng hồ cơ cần được bảo dưỡng để đảm bảo duy trì độ trơn tru của cỗ máy. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về bảo dưỡng đồng hồ cơ nên dẫn đến việc “tiền mất” mà đồng hồ lại “mang tật” nhiều hơn.

1. Tại sao phải bảo dưỡng đồng hồ cơ?

Đồng hồ cơ được cấu tạo từ rất nhiều bộ phận nhỏ và phức tạp. Chúng ma sát, liên kết với nhau tạo thành một chuỗi chuyển động với mục đích cuối cùng là làm kim đồng hồ quay và hiển thị thời gian.

Dù đồng hồ của bạn có tốt đến đâu đi chăng nữa, nhưng sự tiếp xúc bề mặt liên tục trong một thời gian dài sẽ làm khô dầu bôi trơn, khiến lực ma sát giữa các linh kiện máy càng ngày càng lớn. Khi đó, đồng hồ chạy không ổn định, chậm giờ so với bình thường, nghiêm trọng nhất sẽ dẫn chết máy hoặc gãy hỏng chi tiết bên trong.

bao-duong-dong-ho-co

Các bộ phận của đồng hồ được tháo rời trong khi bảo hành

Việc bảo dưỡng đồng hồ cơ sẽ làm cho bộ máy được sạch sẽ, tiếp thêm dầu bôi trơn để hoạt động mượt mà và ổn định.

Vì vậy, bảo dưỡng đồng hồ cơ là công việc cần thiết sau khi máy đồng hồ đã chạy được một thời gian.

2. Thời gian bảo dưỡng đồng hồ cơ?

Thời gian bảo dưỡng của các loại đồng hồ cơ không giống nhau. Chúng phụ thuộc vào chất lượng, độ phức tạp của chức năng và môi trường hoạt động của máy.

Ví dụ như đồng hồ cơ hoạt động ở các môi trường khắc nghiệt tiếp xúc với nắng, gió, độ ẩm nhiều phải mang đi bảo dưỡng sớm hơn. Đồng hồ cơ từ các thương hiệu Rolex, Omega có chu kì bảo dưỡng dài hơn đồng hồ Orient hay Citizen,…

thoi-gian-bao-duong-dong-ho-co

Đồng hồ cơ cần được bảo dưỡng sau một thời gian nhất định theo hãng đề xuất

Hầu hết các thương hiệu đều có khuyến cáo thời gian bảo dưỡng cho từng dòng đồng hồ của họ. Với kinh nghiệm bảo dưỡng đồng hồ của các chuyên gia, thời gian bảo dưỡng đồng hồ cơ thường gặp là:

Đồng hồ cơ Nhật Bản: 2 – 3 năm/lần.

Đồng hồ cơ Thụy Sĩ Standard (tầm trung): 3,5 năm – 4 năm/lần.

Đồng hồ cơ Thụy Sĩ (High quality): 4 – 5 năm/lần.

Đồng hồ cơ Thụy Sĩ với các bản Special: 6 – 12 năm/lần (Rolex khuyến cáo từ 6 – 8 năm, Omega khuyến cáo từ 6 – 8 năm/lần cho máy Coaxial, từ 8- 10 năm/lần cho máy Master Coaxial,…)

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp yêu cầu bạn phải bảo dưỡng đồng hồ cơ ngay. Đó là:

Đồng hồ bị vào nước (nước hấp hơi trên mặt kính hoặc đọng lại trong máy).

Đồng hồ bị va đập hoặc rơi vỡ dẫn đến các linh kiện máy bị xô lệch.

3. Tiêu chuẩn bảo dưỡng đồng hồ cơ?

Sửa chữa và bảo dưỡng đồng hồ đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận cao độ. Người thợ sửa chữa không những cần có chuyên môn cao mà tay nghề phải vững vàng và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn bảo dưỡng đồng hồ.

Hiện nay, tiêu chuẩn cao nhất trong bảo hành, bảo dưỡng và sửa chữa đồng hồ là tiêu chẩn Thụy Sĩ. Một quy trình chuẩn cần tuân theo 21 bước sau:

bao hanh dong ho 21 buoc
4. Đâu là địa chỉ bảo dưỡng đồng hồ cơ uy tín?

Thị trường đồng hồ càng sôi nổi, các địa chỉ sửa chữa, bảo dưỡng đồng hồ cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Nhưng không phải nơi nào cũng xứng đáng để người dùng đặt niềm tin. Đã có rất nhiều trường hợp mang đồng hồ đi bảo dưỡng nhưng lại “lợn lành thành lợn què”: máy chạy sai số bất thường hay đồng hồ bị vào nước khi đi mưa mặc dù độ chống nước 3ATM,…

Máy đồng hồ tinh vi và phức tạp. Chúng cần được sửa chữa và bảo dưỡng bởi những người thợ có tay nghề cao. Tại Hà Nội, anh em có thể tìm đến địa chỉ 573 Vũ Tông Phan – Thanh Xuân – Hà Nội (Trung tâm Bảo hành tiêu chuẩn Thụy Sĩ – Sevice Center của donghohieu.org).

trung-tam-bao-hanh-dong-ho-xwatch

Kỹ thuật viên tại Trung tâm bảo hành tiêu chuẩn Thụy Sĩ – 573 Vũ Tông Phan, Hà Nội

Ở đây, đồng hồ của bạn sẽ được “chăm sóc” bài bản theo chuẩn quy trình 21 bước bảo dưỡng, sửa chữa đồng hồ bởi đội ngũ kỹ thuật viên kinh nghiệm, lành nghề.

ktv-bao-hanh-dong-ho

Đồng hồ của bạn cần được bảo dưỡng bởi kỹ thuật viên lành nghề

Tuy nhiên, thời gian sữa chữa ở trung tâm này thường kéo dài hơn các cơ sở nhỏ lẻ khác. Do số lượng người đến bảo hành lớn và trung tâm phải giữ lại đồng hồ để theo dõi sự ổn định trước khi trao tay khách.

Lưu ý: Sevice Center 573 Vũ Tông Phan chỉ nhận bảo dưỡng đồng hồ cơ chính hãng và các loại đồng hồ chính hãng khác.

Bạn vừa tìm hiểu xong những vấn đề thường gặp về bảo dưỡng đồng hồ cơ. Nếu còn câu hỏi khác, bạn vui lòng chat trực tiếp trên website hoặc liên hệ hotline 1900.0325 để được giải đáp!

>>> Xem thêm ngay : Tìm kiếm địa chỉ thay pin đồng hồ Tissot uy tín

Yêu Đồng Hồ

Yêu Đồng Hồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *