dong-ho-automatic-la-gi

DÀNH CHO NGƯỜI MỚI CHƠI: Đồng Hồ Automatic Là Gì?

Automatic là gì ? đồng hồ automatic là gì và khác gì với các dòng đồng hồ khác, hẳn là rất nhiều bạn đang phân vân về câu hỏi này. Bài viết này donghohieu.org sẽ mang đến cho các bạn cái nhìn rõ ràng về khái nhiệm Automatic là gì và  đồng hồ Automatic khác gì với các loại đồng hồ khác.

Với những ai đang thắc mắc “đồng hồ Automatic là gì? Lịch sử hình thành đồng hồ Automatic và cấu tạo của dòng đồng hồ này?” thì bên dưới đây sẽ là câu trả lời chi tiết nhất cho các bạn nhé!

BÀI LIÊN QUAN: Dành cho anh em mới bắt đầu niềm đam mê đồng hồ – Đồng hồ Quartz là gì

Đồng hồ Automatic là gì?

Đồng hồ Automatic hay còn được gọi là đồng hồ tự động, đồng hồ tự động lên dây cót. Đây là một dòng đồng hồ sử dụng bộ máy cơ khí tự động lên dây cót khi đeo trên tay và tay chuyển động tự nhiên sẽ tác động vào rotor bên trong đồng hồ để lên dây cót tạo năng lượng cho đồng hồ hoạt động. Nói cách dễ hiểu hơn, bạn chỉ cần đeo đồng hồ này và hoàn toàn không cần dùng tay vặn dây cót hay phải thay pin cho đồng hồ chạy.

đồng hồ automatic là gì ?
thế nào Automatic – là đồng hồ automatic là gì ?

Một mẫu đồng hồ automatic – Xem chi tiết mẫu đồng hồ Olym Pianus OP995.9AGSK-T                giá 4.580.000 VND

Đồng hồ Automatic là một trong hai loại đồng hồ của đồng hồ cơ. (Đồng hồ cơ bao gồm đồng hồ lên dây cót và đồng hồ automatic). Về cấu tạo thì đồng hồ lên dây cót và đồng hồ automatic đều được tạo nên từ các bộ phận cơ khí kim loại như bánh răng, dây tóc, lò xo,…. và có sự tương đồng trong các bộ phận, chúng có đẳng cấp ngang nhau. Nhưng nếu xét về mặt tiện ích thì đồng hồ automatic hơn hẳn đồng hồ lên dây cót nên mức phổ biến cũng cao hơn.

Quá khứ phát triển

Lần đầu tiên, chiếc đồng hồ Automatic bỏ túi đầu tiên được phát minh vào năm 1770 do ông Abraham-Louis Perrelet phát mình. Tiếp theo, đồng hồ Automatic đeo tay được phát mình vào năm 1923 bởi người thợ sửa đồng hồ người Anh John Harwood, đây chính là mẫu đồng hồ đã khai sinh ra khái niệm đồng hồ Automatic.

lịch sử phát triển đồng hồ automatic là gì
đồng hồ automatic là gì ? Lịch sử hình thành và phát triển

>>> Những thương hiệu được mệnh danh là “TRÙM đồng hồ” của thế giới bạn nên biết

Để đồng hồ Automatic nổi tiếng vang dội đến ngày nay thì không thể không kể đến công của nhà sản xuất Rolex với mẫu đồng hồ Rolex Oyster Perpetual 1930 được cải biến dựa trên mẫu của John Harwood.

Cho đến bây giờ, về cấu tạo, cơ chế hay chất liệu của đồng hồ tự động ngày nay gần như không thay đổi quá nhiều dù đã có sự tham gia của nhiều nhà sản xuất đầy tài năng, đầy sáng tạo cũng như xuất hiện thêm nhiều nghệ nhân đồng hồ tuyệt vời.

Cấu tạo của đồng hồ Automatic

Là một dòng đồng hồ cơ, đồng hồ Automatic vận hành bằng một bộ máy có năng lượng cơ do dây cót xoay chuyển và tích trữ. Dây cót căng sẽ truyền động lực cho bánh răng để vận chuyển các kim đồng hồ cùng bộ phận chịu trách nhiệm điều chỉnh chuyển động chính xác là bánh lắc và lò xo.

CÙNG CHIÊM NGƯỠNG mẫu đồng hồ Ogival Skeleton – Hở táo bạo đến từng chi tiết bánh lắc, lò xo vận hành

đồng hồ automatic là gì ? cấu tạo máy đồng hồ automatic
đồng hồ automatic là gì ? Cấu tạo và chức năng

Để tích trữ được năng lượng cho dây cót của bộ máy này thì chúng ta chỉ việc đeo đồng hồ lên tay, nó sẽ tự lên dây cót khi bánh đà chuyển động bởi các hoạt động tự nhiên của tay như lắc, xoay tròn, vung vẩy.

Sơ lược các bước hoạt động của đồng hồ Automatic:

Tay đeo đồng hồ chuyển động -> Bánh đà chuyển động -> Tích cót -> Bánh răng, bánh lắc,… chuyển động -> Kim đồng hồ chạy.

Vậy bây giờ anh em đã biết đồng hồ Automatic là gì chưa? Chúng tôi sẽ còn viết thêm các bài về kiến thức đồng hồ cơ bản ở những bài sau. Bạn đọc hãy chú ý dõi theo donghohieu.org và cùng thảo luận với chúng tôi nhé!

►►► Bạn đang có ý định rinh về một em đồng hồ automatic – THAM KHẢO NGAY BST đồng hồ Olym Pianus Automatic chính hãng – Giá chỉ 5 triệu đồng! 

DÀNH CHO NGƯỜI MỚI CHƠI: Đồng Hồ Automatic Là Gì?
5 (100%) 4 votes
share post: