Đồng hồ chronograph là gì

Giải Đáp Thắc Mắc Đồng Hồ Chronograph Là Gì?

Đồng hồ Chronograph là gì? Rất nhiều người biết đến đồng hồ chronograph nhưng không biết chức năng đồng hồ chronograph là gì? Và nó có gì khác so với những chiếc đồng hồ khác.

Thuật ngữ chronograph chắc không còn quá lạ lẫm với nhiều người nữa. Nhưng nó cũng khá mới mẻ với nhiều người. Vậy chronograph là gì? Đồng hồ chronograph là gì?

Giải mã thuật ngữ chronograph và đồng hồ chronograph là gì?

Đồng hồ chronograph là gì-kết cấu đồng hồ chronograph
Kết cấu đồng hồ chronograph

Nếu dựa theo từ điển thì từ chronograph được dịch ra có nghĩa là “Máy ghi thời gian” nghe có vẻ như chung chung và rất là trù tượng. Máy ghi thời gian là ghi những gì? Ghi thời gian là như thế nào? Định nghĩa này khá mông lung.

Nghĩa của từ “ghi thời gian” hay còn gọi cách khác là “ đếm thời gian” là khả năng đo giờ. Phục vụ cho việc muốn đo hết bao nhiều giờ, làm việc đấ hết bao nhiêu thời gian.

Thế chronograph có liên quan gì đến đồng hồ chronograph?

Chắc chắn là có liên quan rồi. Đồng hồ chronograph được hình thành dựa trên chức năng chronograph. Đó là loại đồng hồ có thể bấm giờ rất phổ biến hiện nay.

Đồng hồ chronograph là gì - Đồng hồ chronograph chuẩn Thụy sỹ
Phiên bản giới hạn đồng hồ chronograph chuẩn “zin” thụy sỹ

Đồng hồ chronograph là gì? Là loại đồng hồ có nhiều nút bấm, thường là có 3 nút bấm được bố trí cùng một bên. Trong đó:

– Nút bấm thứ nhất nằm ở vị trí 2h là nút bấm bắt đầu ghi giờ và kết thúc đếm giờ. Hay là bắt đầu đếm thời gian và kết thúc đếm thời gian.

– Nút thứ 2 là nút chỉnh giờ để chỉnh giờ và phút tại ví trí 3h.

– Nút thứ 3 là nút reset. Trở lại thời gian ban đầu hay chấm dứt bấm giờ.  Vị trí của nút này nằm tại vị trí 4h.

Chronograph gồm những loại nào?

đồng hồ chronograph là gì - các loại đồng hồ chronograph
Đồng hồ citizen chronograph

Chronograph gồm 3 loại chính đó là:

  1. Double chronograph

 Như tên gọi của nó, double chronograph phức tạp hơn chronograph. Là dạng đồng hồ có 2 kim chồng lên nhau và đo hai sự kiện khác nhau cùng 1 lúc.

Giả sử trong một cuộc thi có 2 người chạy nếu chỉ sử dụng 1 chiếc đồng hồ có chức năng chronograph thì rất khó nhưng nếu có double chrnorgraph thì mọi việc trở nên đơn gian hơn rất là nhiều. Chỉ cần sử dụng một chiếc double chronograph thì có thể đo giờ của cả 2 người.

  1. Fly-back chronograph

Đối với phi công và nhưng tay đua công thức 1 có công việc rất đặc thù việc sử dụng những chiếc đồng hồ bình thường thì không thể thỏa mãn yêu cầu của công việc. Do đó cần có một chiếc đồng hồ chuyên dùng cho phi công và những tay đua công thức 1. Chính vì thế mà fly-back chronograph ra đời.

Đồng hồ chronograph là gì - đồng hồ chronograph fly back
Đồng hồ casio chronograph
  1. Chronograph Monopusher

Chiếc đồng hồ này có đặc biệt hơn những chiếc đồng hồ chronograph khác đó là nút bấm giờ ở vị trí 6h hoặc 10h chứ không phải ở vị trí 4h và 2h.

Tìm hiểu Cách sử dụng đồng hồ chronograph như thế nào?. Các bạn hãy tham khảo thêm tại bài viết này để hiểu được quy trình sử dụng đồng hồ chronograph.

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có một cái nhìn chính xác và dễ hình dung hơn về đồng hồ Chronograph. Nếu bạn thích các mẫu đồng hồ Chronograph có thể xem:  BST đồng hồ Chronograph Thụy sỹ .

Giải Đáp Thắc Mắc Đồng Hồ Chronograph Là Gì?
5 (100%) 2 votes
share post: