Đồng Hồ Cơ Là Gì ? Đôi Nét Nổi Bật Của Đồng Hồ Cơ

Đồng hồ Cơ là gì? Đã bao giờ bạn đặt ra cho mình câu hỏi như vậy. Trong bài viết này, Donghohieu.org sẽ giải đáp cho bạn khái niệm về đồng hồ cơ, bên cạnh đó là một vài đặc điểm cũng như lịch sử của đồng hồ cơ. Cùng tham khảo nhé

>>> Xem ngay bộ sưu đồng hồ nam cao cấp chính hãng đang làm mưa làm gió thị trường

Đồng hồ cơ là gì?

ĐỒNG HỒ CƠ LÀ GÌ

Là một loại đồng hồ tự động, không dùng đến pin mà chạy bằng năng lượng dây cót do bánh đà hoặc lên cót thêm bằng tay. Các bạn cũng có thể liên tưởng tới các đồng hồ quả lắc trong nhà ngày xưa chúng ta sẽ dễ dàng thấy trong những gia đình có điều kiện.

đồng hồ cơ là gì

Đó là loại đồng hồ lên dây cót bằng tay, đồng hồ chạy hết cót thì lại lên giây lại. Trong thời đó cũng có loại đồng hồ đeo tay lên dây cót nhưng mà phải lên dây thường xuyên không thì nó đứng.

>>> Xem ngay: Tại sao đồng hồ cơ chạy nhanh thỉnh thoảng lại chạy chậm

ĐÔI NÉT VỀ ĐỒNG HỒ CƠ

Đồng hồ cơ lại được chia làm hai loại là đồng hồ lên dây cót và đồng hồ Automatic tương ứng với hai loại bộ máy lên dây cót và máy Automatic. Cả hai loại đồng hồ cơ đều đắt tiền hơn, được đánh giá cao hơn hẳn đồng hồ quartz về đẳng cấp cũng như vẻ đẹp-nghệ thuật.

 

Về cấu tạo, cả hai loại bộ máy đồng hồ đều được tạo nên từ các bộ phận cơ khí kim loại như bánh răng, dây tóc, lò xo, … và có sự tương đồng rất lớn nên có đẳng cấp tương đương nhau. Nhưng nếu tính về sự tiện dùng thì đồng hồ Automatic hơn hẳn đồng hồ lên dây cót nên mức độ phổ biến cũng cao hơn.

LỊCH SỬ ĐỒNG HỒ AUTOMATIC

Đồng hồ Automatic bỏ túi đầu tiên được phát minh vào năm 1770 bởi ông Abraham-Louis Perrelet – một trong những ông tổ của ngành đồng hồ cơ. Đồng hồ Automatic đeo tay được phát minh vào năm 1923 bởi thợ sửa đồng hồ người Anh John Harwood, đây cũng chính là mẫu đồng hồ đã khai sinh ra khái niệm đồng hồ Automatic.

Đồng hồ cơ là gì?

>> Xem ngay bộ sưu tập 3 mẫu đồng hồ cơ lộ máy đẹp làm ngất ngay trái tim người yêu đồng hồ

Kẻ có công lớn đưa đồng hồ Automatic lên đến địa vì ngày hôm nay đó chính là nhà sản xuất Rolex với mẫu đồng hồ Rolex Oyster Perpetual 1930 dựa trên nguyên mẫu của John Harwood. Cho đến nay cấu tạo, cơ chế, chất liệu của đồng hồ tự động ngày nay gần như không thay đổi quá nhiều dù đã có sự tham gia của nhiều nhà sản xuất, nghệ nhân đồng hồ.

CẤU TẠO CỦA ĐỒNG HỒ CƠ LÀ GÌ

Là một mẫu đồng hồ cơ, đồng hồ Automatic vận hành bằng bộ máy có năng lượng được dây cót tích trữ. Dây cót sẽ truyền động cho: bánh răng để vận chuyển các kim đồng hồ + bộ phận chịu trách nhiệm điều chỉnh cho các chuyển động chính xác là bánh lắc – lò xo.
Để tích trữ năng lượng cho dây cót của bộ máy tự động, chúng ta chỉ việc đeo đồng hồ nó sẽ tự động lên dây cót khi bánh đà xoay chuyển bởi các hoạt động tự nhiên của tay (hoặc các tác động lực như lắc nhẹ, xoay tròn đồng hồ bằng tay/bằng máy lên dây cót đồng hồ tự động).

>>> Ngoài ra bạn có thể tha khảo thêm bộ sưu tập đồng hồ Thụy Sỹ chính hãng đang bán chạy nhất tại Donghohieu.org

Đồng Hồ Cơ Là Gì ? Đôi Nét Nổi Bật Của Đồng Hồ Cơ
5 (100%) 2 votes
share post: