Đồng hồ Thủy Quân Lục Chiến – Ký ức một thời vàng son

Đồng hồ Thủy Quân Lục Chiến – Ký ức một thời vàng son

Công thức thời trang chuẩn của một công tử thời bao cấp đó là: Quần ga, áo pin, mũ cối tàu, dép cao su, đầu cắt cua, đi xe Phượng hoàng cánh chả và tay đeo Orient Thủy Quân Lục Chiến.

Xuất hiện lần đầu tại Việt Nam vào những năm 70, với thiết kế đẹp và tính năng ưu việt như một chiến mã, đồng hồ Thủy Quân Lục Chiến của Orient nhận được rất nhiều sự ngưỡng mộ và yêu mến. Do kinh tế bao cấp còn khó khăn, đồng hồ lại hiếm, nên Thủy Quân Lục Chiến trở thành món đồ thời trang xa xỉ lúc bấy giờ.

dong ho thuy quan luc chien orient sk

Hãy cùng Xwatch khám phá những mảnh ký ức của huyền thoại đồng hồ mang tên Thủy Quân Lục Chiến.

1. Những cái tên độc đáo

Đồng hồ Orient Thủy Quân Lục còn được dân ta gọi bằng những cái tên khác như: Orient SK; SK Mặt Lửa, Orient Mặt Lửa, Bốn Đinh.

Tên gọi Mặt Lửa có lẽ là dễ giải thích nhất, nó bắt nguồn từ màu mặt của đồng hồ. Đồng hồ có mặt số đỏ hồng cho cảm giác nóng rực và mạnh mẽ, cá tính và đầy sức như một ngọn lửa. Cộng thêm với hiệu ứng chải tia sunburst, ngọn lửa càng trở nên sống động và bắt mắt thần kỳ.

dong ho orient sk quan doi

Orient SK: SK thực chất là viết tắt của Sea King (có nghĩa là vua biển), tên gọi này để chỉ khả năng chống nước tốt, tốt hơn thế hệ trước của Orient (dòng King Diver).

Tên gọi Thủy Quân Lục Chiến xuất phát từ thiết kế vòng bezel của sản phẩm. Nó có thể xoay được bằng núm chỉnh ở vị trí 4 giờ để hỗ trợ thời gian trôi qua mà không ảnh hưởng đến thời gian chính. Chức năng này tương tự vòng bezel trên đồng hồ thủy quân lục chiến USA (Mỹ) trong thời chiến.

Bốn Đinh: do trên viếng kính của mặt đồng hồ có 4 chiếc đinh ở 4 góc – một kiểu thiết kế rất độc lạ và đặc trưng của Orient SK.

bst-dong-ho-thuy-quan-luc-chien-orient-sk

Ngoài phiên bản mặt hồng, đồng hồ Thủy Quân Lục Chiến còn cho ra đời phiên bản SK Mặt Xanh, Đen và Vàng.

2. Đồng hồ Thủy Quân Lục Chiến đáng giá như thế nào?

Những biệt hiệu hay ho, độc lạ trên đã phần nào nói lên sự yêu thích của dân ta đối với Orient SK.

gia-dong-ho-orient-sk-luc-chien

Theo thông tin ở một số cộng đồng chơi đồng hồ, khoảng năm 86, 87, giá gạo là 4 hào/kg, lương công nhân rơi vào khoảng từ 1.500-2.000đ/ tháng, một chỉ vàng khoảng 36.000đ, còn muốn mua Orient Thủy Quân Lục Chiến phải bỏ ra 42.000đ. Đến cuối những năm 80, lạm phát tăng phi mã, SK ở phố Hàng Đào bày bán 130.000đ, gấp hơn 80 lần lương công nhân, bằng giá 325 tấn gạo. Đủ để biết ngày đó đồng hồ Thủy Quân Lục Chiến xa xỉ đến mức nào. Không phải là “nhà giàu” mà phải là “nhà rất giàu” thì mới có cơ hội sở hữu.

orient-sk-thuy-quan-luc-chien

SK đã ngừng sản xuất một thời gian dài. Cho đến 2015, Orient mới hồi sinh dòng đồng hồ này với giá bán cũng vừa túi tiền hơn rất nhiều, tuy nhiên số lượng cũng khá giới hạn.

Thủy Quân Lục Chiến cổ vẫn là một huyền thoại mà khi nhắc đến, cả một miền ký ức oanh liệt ùa về:

“Trước nhà em cũng có em này. Con SK mặt sen hồng từ đời ông em để lại. Có lần trót đánh rơi xuống giếng, 1 năm sau mới mò được, mà kinh hoàng là đồng hồ vẫn chạy ro ro…”

“Nhìn mấy món đồ xưa lại nhớ bố… Áo nato bố mình mua lại nửa chỉ vàng, đồng hồ SK chỉ được đeo thử. Một thời được ẵm bế, kỷ niệm ùa về lạnh cả đôi vai. Nghĩ lại thương bố mình…”

Có bác còn tâm sự:

“Tôi vẫn xài SK đây. Đeo khá nhiều đồng hồ nhưng không hiểu sao với SK lại có 1 sự thích thú đến lạ. Có lẽ thế hệ 7X nên hiểu và có chút hoài cổ. Hãy mua ngay SK mặt lửa. Tôi dám tin chắc các bạn sẽ không muốn đeo bất cứ chiếc nào khác….”

orient-sk-mat-xanh

Thế giới hiện đại, hàng hóa đa dạng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, những vật “nồi đồng cối đá” chạy cả đời người vẫn bền bỉ, đặc biệt lại là một chiếc đồng hồ như Orient SK thì kỳ thực hiếm.

Người ta trót yêu Thủy Quân Lục Chiến vì cái vẻ ngoài cứng cáp, góc cạnh. Yêu sức mạnh bền bỉ như “trâu bò”, yêu cỗ máy chứa một thế giới bánh răng nhỏ xíu.

Orient SK máu lửa với những chiến tích hào hùng cái thời đi tán gái. Mà nói thật ra, thời đó chỉ cần đeo SK không cần tán gái tự đổ.

Dù chẳng dám so với hàng Swiss xịn, nhưng từng ấy điều mà SK Nhật mang lại cũng đã quá đủ rồi.

Các bác cũng là fan của đồng hồ Thủy Quân Lục Chiến chứ?

Yêu Đồng Hồ

Yêu Đồng Hồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *