GRAND SEIKO & KING SEIKO – NỘI CHIẾN GIÀNH GIẬT NGAI VƯƠNG!

GRAND SEIKO & KING SEIKO – NỘI CHIẾN GIÀNH GIẬT NGAI VƯƠNG!

Cuộc chiến tranh giành ngôi “VUA” giữa Grand Seiko và King Seiko là một câu chuyện dài với nhiều giai thoại “thâm cung bí sử”. Nội chiến không khoan nhượng để xác định “S nào” sẽ vinh dự được gắn trên vương miện Seiko thực sự đã đi đến hồi kết!

1. Cuộc Chiến Ngầm Âm Ỉ Trong Lòng Seiko!

Phát súng khai cuộc chỉ thực sự nổ vào năm 1959 khi Seiko tách biệt Suwa và Daini thành 2 công ty con của Seiko.

Trong giai đoạn chưa định hình được đâu là thương hiệu CAO CẤP nhất của mình, Seiko đã cho phát triển cùng lúc Grand Seiko và King Seiko tại 2 nhà máy (Suwa và Daini) với 2 nhóm kỹ sư hoạt động độc lập với nhau. Không có sự giao lưu về linh kiện, động cơ hay bất kỳ thông tin về thiết kế, mọi kế hoạch đều được bảo mật!

Lặng lẽ ra mắt vào năm 1960 tại xứ sở mặt trời mọc, GRAND SEIKO đã “bước ra khỏi bản vẽ thiết kế” và trở thành minh chứng hùng hồn cho những nỗ lực phi thường của các kỹ sư nhà máy Suwa. Mang dáng vóc đơn giản với ba kim chỉ giờ-phút-giây, lên dây cót bằng tay; ngay lập tức chiếc “Grand” này đã tạo nên một cơn sốt lớn trong giới mộ điệu.

grand-seiko-1960

Không kém cạnh, năm 1961, mẫu KING SEIKO do Daini chế tác lần đầu xuất xưởng với bộ máy đầu tiên là First KS theo chuẩn Chronometer có độ chính xác cực cao.

KING SEIKO 1961

Phiên bản 1961 được coi là 1 dòng khá hiếm, được giới sành đồng hồ săn tìm và sưu tập “dữ dội” nhất. Seiko duy trì dòng này đến nửa năm 1964, nhưng trước đó vào giữa năm 1963 họ đã phát triển 1 dòng KING SEIKO mới, dùng bộ máy 44KS (4402-44200) cải tiến từ bộ máy đầu tiên (First KS). Từ 44KS đến 45KS – 56KS rồi 52KS vào năm 1970 là cả một quá trình đổi mới và phát triển vượt bậc!

Không dậm chân tại chỗ, GRAND SEIKO bứt lên khẳng định vị thế bằng cách tham gia các cuộc tranh tài với hầu hết các thương hiệu đồng hồ danh tiếng bậc nhất thế giới, trong đó có Thụy Sĩ. Năm 1967, Grand Seiko khiến cả thế giới phải trầm trồ khi bứt phá từ vị trí 144, leo lên TOP 10 mẫu đồng hồ chính xác nhất mọi thời đại. Sau đó, tại cuộc đua về độ chính xác tại Geneva, Grand Seiko khiến những hãng đồng hồ danh tiếng phải ngả mũ kính phục.

Điều thú vị là, mặc dù chỉ xếp thứ 4/10 chung cuộc, nhưng cả 3 mẫu đồng hồ xếp trên Grand Seiko đều là những cỗ máy chạy pin dựa trên cơ chế tinh thể thạch anh (quartz). Chúng đều là những “chú gà chọi” được chế tạo đặc biệt để thi đấu, trong khi Grand Seiko tại Geneva là mẫu đồng hồ CƠ được tạo ra trong dây chuyền sản xuất hàng loạt của Seiko.

grand-seiko-geneva

Grand Seiko chính thức trở thành mẫu đồng hồ cơ chạy CHÍNH XÁC NHẤT thế giới!

2. KẺ CHIẾN THẮNG – NGƯỜI CHIẾN BẠI!

Trải qua năm tháng “gà cùng một mẹ đá nhau”, cuối cùng Grand Seiko đã chiến thắng và trở thành “vua” của Seiko như hiện tại, còn kẻ chiến bại King Seiko đành ngậm ngùi lùi bước khỏi vũ đài, tạm an phận làm với vai trò làm đẹp thêm cho bộ sưu tập của giới đam mê đồng hồ Vintage.

Nói như vậy không có nghĩa là hạ bệ King Seiko, cũng khó có thể khẳng định 100% giá đồng hồ Grand Seiko hay King Seiko đắt hơn vì còn tùy thuộc vào độ hiếm của model. Hơn nữa, King Seiko không còn sản xuất nên việc so sánh model hiện tại giữa 2 thương hiệu là điều khập khiễng.

gia-dong-ho-grand-seiko

Với những tín đồ “sùng bái” cỗ máy thời gian tinh xảo và chính xác bậc nhất thì Grand Seiko là bất bại nhưng với những ai mê vẻ đẹp cổ điển thì King Seiko là 1 niềm ao ước!

Nếu như theo đúng triết lý của người Nhật: “Một mắt nhìn về quá khứ, một mắt nhìn về tương lai” thì cả Grand Seiko và King Seiko đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình. Bạn là tín đồ của của Grand Seiko hay King Seiko? Hãy chia sẻ với Xwatch cảm nhận về hai cỗ máy thời gian tuyệt vời này nhé!

>>> Xem thêm: Orient Bambino Gen 4 – “Cậu ấm” danh gia vọng tộc của làng đồng hồ Nhật Bản

Yêu Đồng Hồ

Yêu Đồng Hồ

2 bình luận trong “GRAND SEIKO & KING SEIKO – NỘI CHIẾN GIÀNH GIẬT NGAI VƯƠNG!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *